Giỏ hàng

Bảo vệ môi trường và phát triển bền vững

1. Bảo vệ môi trường

- Tổ chức các cuộc hội thảo trồng gấc cho nông dân

- Không chỉ khai thác gấc mọc tự nhiên mà mở rộng việc trồng gấc, phát triển cây gấc thành cây hàng hóa

- Kỹ thuật trồng gấc:

+) Bón phân hữu cơ

+) Phun thuốc trừ sâu sinh học

- Tiết kiệm nguồn tài nguyên đất: do đặc tính riêng biệt của cây gấc công ty đã hướng dẫn bà con nông dân

+) Tận dụng những diện tích thừa không canh tác như ven đồi, bờ ao, góc sân, góc vườn… để trồng gấc

+) Trồng xen với cây ăn quả lâu năm như vườn nhãn, bưởi, xoài, vải

2. Chiến lược phát triển bền vững

   Đây là mô hình sản xuất dầu gấc hoàn toàn thân thiện với môi trường. Tất cả các phế phẩm của dầu gấc đều được tận dụng và đều khẳng định tính hiệu quả của nó.

   Màng đỏ quả gấc sau khi được ép lấy dầu sẽ thu được khô bã gấc có có giá trị dinh dưỡng tương đương với ngô hạt loại tốt, rất giầu β-caroten, α-tocopherol và lycopene. Khô bã gấc dùng ở mức  6% và 9% trong khẩu phần của vịt Super M  hay của vịt Triết Giang làm đậm độ mầu của lòng đỏ đạt từ 11 - 12,5 điểm theo thang mầu của Roch và có thể thay được sắc chất  tổng hợp. Như vậy, khô bã gấc có vai trò rất tốt trong chăn nuôi đặc biệt là chăn nuôi gia cầm lấy trứng.

   Hạt gấc vừa là nguồn hạt giống miễn phí cho nông dân, vừa là một bài thuốc dân gian có tác dụng như một loại mật gấu thực vật. Hạt gấc là 1 loại thảo dược có nhiều tác dụng tốt đã được nhân dân đúc kết nên các vị thuốc quý dùng trong gia đình. Hạt gấc làm tan các vết bầm do chấn thương, làm mau lành những nơi bị nhiễm khuẩn, cầm máu, làm vết thương mau lành, chữa mụn nhọt, tiêu thũng, dùng trong những trường hợp bị ngã, bị thương, sang độc, phụ nữ sưng vú, hậu môn sưng thũng, đau khớp, tê thấp, mỏi nhức vai gáy và các khớp, quai bị. Cồn hạt gấc còn được dân gian gọi là "Mật gấu nam".

   Sau khi thu hoạch gấc và chế biến khô, phần vỏ dư ta có thể ủ làm phân vi sinh: có hai cách.

+) Cách 1: trộn với rôm, rạ phơi khô và ủ kín. Nhưng cách này thì thời gian ủ kéo dài 45 - 60 ngày.

+) Cách 2: cách thức trộn như trên nhưng sử dụng thêm men vi sinh phân hủy, chế phẩm của trường Đại học Cần thơ (TRICO - ĐHCT). Thời gian ủ nhanh hơn, và hiệu xuất chuyển đổi tốt hơn.

   Như vậy sau khi thu hoạch gấc bà con có thể sản xuất phân vi sinh phục vụ cho chính nhu cầu của mình, giảm một phần chi phí không nhỏ.

   Việc trồng gấc có tác dụng tận dụng nguồn đất trống tại địa phương, phủ xanh đất trồng đồi núi trọc, chống xói mòn và sạt lở đất rất tốt.