Giỏ hàng

Người Biến Gấc Thành Vàng

Gặp anh không ai nghĩ anh là một doanh nhân khá thành công trên con đường chinh phục giấc mơ “Biến cái không thể thành cái có thể”. Không như nhiều người vẫn nghĩ anh là doanh nhân trông phải “oai phong lẫm liệt”, ít là dáng người phải bệ vệ, đi đứng chững chạc, hay ít ra sự thành đạt hiện lên ở “đẳng cấp”. Anh bình dị như một người dân lao động rất dễ lẫn vào tất cả. Thế mà khi biết về anh, không khỏi cảm phục về ý chí phi thường. Anh là bác sĩ Nguyễn Công Suất, người biến quả gấc Việt thành vàng.

GĐ. BS. Nguyễn Công Suất – người biến gấc thành vàng

Khát khao và hiện thực

Cũng giống như mọi người bình dị khác, Nguyễn Công Suất có những khát khao của riêng mình. Vốn sinh ra và lớn lên trên mảnh đất nghèo của Thủ đô - Sóc Sơn, Nguyễn Công Suất ban đầu chỉ có khát khao thoát nghèo, cái nghèo đã đeo đẳng suốt đời ông cha. Giản dị và chính đáng là vậy nhưng để biến thành hiện thực không phải lúc nào cũng dễ dàng. Con đường duy nhất bấy giờ là học hành để trở thành một viên chức, công chức Nhà nước.

Cuộc đời không phải lúc nào cũng chiều lòng người. Năm 1979, chiến tranh biên giới nổ ra, anh tòng quân và trở thành người lính nơi chiến trận. Tận mắt chứng kiến sự tàn khốc nơi chiến trường và nhiều đồng đội đã hy sinh vì không kịp cứu chữa. Trong khi chôn cất đồng đội, anh tự hứa với lòng mình phải trở thành bác sĩ cứu người. Và ước mơ ấy trở thành hiện thực, Nguyễn Công Suất tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội, rồi trở thành bác sĩ của dự án khoa học chuyên về bệnh tiêu hóa ở Viện quân y 108. Những tưởng anh sẽ bằng lòng với thực tại mà rất nhiều người mơ ước mà không được.

Nhưng rồi người thân và bạn bè bất ngờ khi thấy anh đột nhiên xin nghỉ việc tại Bệnh viện để trở thành một doanh nhân. Không bất ngờ và sửng sốt sao được vì ai cũng biết anh đâu có sành công việc kinh doanh. Chính anh nhiều lúc tự hỏi mình, sao có lúc lại quyết định “động trời” như vậy? Hóa ra đây lại là một quyết định đúng đắn để biến khát khao thành hiện thực.

Đeo đẳng một dự án

Trong những ngày tháng công tác tại Viện quân Y 108, Nguyễn Công Suất có điều kiện làm việc với nhiều giáo sư, bác sĩ nổi tiếng trong nước và quốc tế. Anh được tiếp cận với nhiều công trình nghiên cứu y học.

Một trong những công  trình nghiên cứu đeo đẳng anh rất nhiều, đó là công dụng của quả gấc trong điều trị bệnh ung thư và những bệnh nhân nhiễm chất độc da cam.

Có tới 20 công trình nghiên cứu công dụng của quả gấc và tất cả những nghiên cứu này vẫn chỉ nằm trên giấy. Ngay đến những người Mỹ cũng rất quan tâm đến trái gấc Việt. Nhiều hãng thuốc lớn của Mỹ gọi đây là “loại quả đến từ thiên đường”(fruit from heaven).

Gọi như thế cũng không quá cường điệu nếu biết trong quả gấc rất đỗi thân quen với người dân xứ Việt lại chứa Beta Caroten cao gấp tới 68 lần cà chua… mà trước nay đơn giản chỉ dùng để nấu xôi hay làm màu trong ẩm thực…       

Và gần đây trong một số nghiên cứu của Mỹ được công bố, các hợp chất của Beta Caroten, Lycopen, Alphatocopherol… có trong dầu gấc có khả năng làm vô hiệu hóa 75% các chất gây ung thư nói chung, nhất là ung thư vú ở phụ nữ.

 

Nhận thấy lợi ích có một không hai của gấc, bác sỹ Nguyễn Công Suất quyết tâm theo đuổi đến cùng biến “cái không thể thành có thể”, nghĩa là quả gấc Việt phải mang lại lợi ích tối thượng cho cộng đồng, cho cuộc sống của con người. Khát khao là vậy nhưng để biến thành hiện thực không bao giờ là việc dễ dàng.

Bác sỹ Nguyễn Công Suất đã lập dự án, mặc dù được các cơ quan chức năng hết sức ủng hộ nhưng khi gõ cửa các công ty mong được hợp tác, anh chỉ nhận được những cái lắc đầu và nhiều nghi ngại. Họ đặt ra nhiều câu hỏi mà ở thời điểm ấy chính anh cũng chưa có câu trả lời.

Ví dụ như, gấc chín vào tháng 2 cuối năm, bỏ ra một đống tiền mua máy móc, thiết bị chỉ để sản xuất trong có 2 tháng rồi đắp chiếu để đó thì ai sẽ bù lỗ…? Và còn thị trường tiêu thụ…? Biết bao nhiêu khó khăn đang chờ phía trước đối với một doanh nhân mới bập bẹ vào nghề.

Vượt lên thách thức

Công dụng kỳ diệu của quả gấc Việt là không thể phủ nhận, nhất là trong bối cảnh con người đang đối mặt với những tác hại của hóa chất độc hại đang được sử dụng tràn lan trong thực phẩm, thuốc men… ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người.

Bác sỹ Nguyễn Công Suất đã từng bộc bạch: “Tôi đã có một thời kỳ cùng với các giáo sư thực hiện một đề tài cấp quốc gia “Áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật chống ung thư gan ở Việt Nam”. Cũng từ đây tôi biết nhiều về quả gấc qua hàng chục đề tài nghiên cứu trong và ngoài nước. Và cây gấc đã ám vào tôi như một định mệnh”.

Cái “định mệnh” anh nói thực ra là một nhân duyên không thể thoát ra được. Không tìm được đối tác trong làm ăn, anh vẫn không nản và quyết chí đến cùng. Ngày đầu theo anh cho biết, không ít lời ong tiếng ve, nhiều khi cũng nản. Nhưng rồi cái máu “được ăn cả ngã về không” thắng thế. Khởi nghiệp chỉ có vỏn vẹn 4000 USD, anh bảo, anh phải cậy nhờ vợ đi vay tiền để mua giàn máy chiết xuất dầu gấc hơn 100.000 USD. Cũng may người vợ đã hết lòng ủng hộ anh và Công ty chế biến dầu thực vật và thực phẩm Việt Nam (VNPOFOOD) do anh làm giám đốc ra đời.

Nếu ai bảo như thế là xong thì quả là chưa biết gì về thế giới kinh doanh. Nhiều người bảo “Thuơng trường là chiến trường”, với anh chiến trường như thế nào thì anh đã quá rõ, nhưng thương trường, anh đơn giản cho rằng chỉ là nơi để những người có khát vọng làm giàu chính đáng cho bản thân và xã hội thi thố. Ở đây “không có ai chết và bị thương” cả, nhưng đó là nơi sự thi thố quyết liệt và có người thành công, có người thất bại.

Sản phẩm dầu gấc viên nang VINAGA của anh ra đời, qua kết quả kiểm nghiệm tốt hơn cả mong đợi, được sự ủng hộ của rất nhiều cán bộ Bộ Y tế nhưng đến được với người tiêu dùng là cả một thách thức.

Dây chuyền sản xuất Dầu gấc viên nang VINAGA

Dân ta có thói quen dùng dầu gấc đã rất lâu đời, họ không nghĩ gấc lại có nhiều công dụng trong điều trị các loại bệnh nan y cũng như các công dụng khác đến thế. Bạn hàng đầu tiên của công ty anh lại là những người ở tận bên kia bán cầu, nước Mỹ. Đến tận bây giờ anh vẫn nung nấu khát vọng biến VINAGA trở thành thương hiệu Việt Nam được nhiều người nước ngoài lẫn trong nước biết đến, chứ không phải khoác chiếc áo ngoại quốc. Và người tiêu dùng trong nước không phải đắn đo khi dùng hàng Việt Nam sản xuất.

Biến gấc thành vàng

Nguyễn Công Suất và những viên gấc “vàng”

Điều này đến nay không còn là nghi vấn mà đã biến thành hiện thực. Từ trái gấc, bác sỹ Nguyễn Công Suất và các cộng sự đã chiết xuất thành công viên nang dầu gấc VINAGA, dầu gấc Việt Nam G8, cồn hạt gấc dùng để xoa bóp hàng ngày tốt hơn mật gấu. Chính sản phẩm này đã thay thế cho mật gấu, góp phần “nói không với mật gấu” và ngăn chặn tình trạng nuôi nhốt gấu trái phép.

Mới đây, công ty của bác sỹ đã sản xuất thành công viên nang VINAGA-DHA, giúp tăng cường trí nhớ và sự phát triển của não, giúp trẻ em thông minh hơn.

Thị trường sản phẩm dầu gấc viên nang của công ty đã có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam thông qua sản phẩm thuần Việt từ trái gấc của quê hương xứ sở.  

Thành quả mà anh đã đưa lại không chỉ cho bản thân gia đình mà còn đem lại cho hàng ngàn nông dân khu vực đồng bằng Bắc Bộ thoát nghèo. Người nông dân có thể làm giàu từ gấc.

Thực tế này được minh chứng qua thu nhập của ông Vạn ở Hải Dương. Vải thiều đặc sản nhà ông do “đao” giá chỉ cho thu nhập 8 triệu đồng/năm, trong khi đó cây gấc trồng xen cho tới 25 triệu đồng. Nhiều bà con cho biết, một khóm gấc cho thu nhập từ 600 – 700 nghìn đồng/năm.

Hiện anh đã xây dựng được vùng nguyên liệu ở 20 tỉnh thành trong cả nước…

Trong chương trình Người đương thời của Đài truyền hình Trung ương mà anh là khách mời, nhiều khán giả đã xúc động nói lên những cảm nhận của mình trước thành công của nhà doanh nghiệp, bác sỹ Nguyễn Công Suất trong việc góp phần giúp người dân vượt lên đói nghèo.

“Xin chúc mừng doanh nhân Nguyễn Công Suất. Ông đã tạo ra một loại thực phẩm, thuốc rất tốt cho sức khỏe từ trái gấc. Ông đã chỉ cho những người nông dân một cách làm kinh tế đầy hiệu quả trong thời buổi mà đất canh tác của họ đang dần cạn kiệt. Tôi yêu quả gấc Việt Nam từ thời thơ ấu… Tôi muốn được đóng góp công sức nhỏ bé để giúp ông có đủ nguyên liệu gấc sản xuất phục vụ bà con người Việt.”

Giáo sư Jon Châu người Mỹ gốc Việt thì bày tỏ: “Xin cảm ơn bác sỹ Nguyễn Công Suất, ông đã tạo ra sản phẩm Dầu gấc VINAGA tuyệt vời từ trái gấc của quê hương. Là một nhà khoa học tôi biết lượng Lycopen có trong trái gấc Việt là một chất chống ô xy hóa, chống lão hóa rất mạnh, giúp da dẻ hồng hào và ngăn chặn các bệnh ung thư rất hiệu quả. Trái gấc là hình ảnh luôn đậm sâu trong ký ức của những người Việt sống ở hải ngoại như chúng tôi…” Xin mượn những lời tâm tình trên để kết lại bài viết này.

                                                                                HỒ TUẤN